Tham khảo về việc có nên rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn

Trong quá trình tham gia giao thông hàng ngày, việc gây ra tai nạn giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp xấu nhất như vậy, chúng ta phải xử lý như thế nào cho đúng luật. Hãy tìm hiểu tình huống sau đây:

Tham khảo: //hoclaixetotnhat.com/

     Tình huống học lái xe ô tô 1: Do thiếu quan sát trong khi lái xe nên A đã để xe đâm phải một đoàn xe đang đi rước dâu. Sau khi gây tai nạn, A thấy những người còn lại trong đoàn rước dâu cầm gạch đá, hò hét đòi xử lý mình. Do lo sợ, A đã bỏ xe và chạy khỏi hiện trường nhưng sau đó đã tới cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo. Vậy hành vi bỏ trốn của A có bị coi là hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm (quy định tại Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008) không?

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định người điều khiển phương tiện và người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây

“b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất”

Như vậy, có thể thấy, Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho phép người điều khiển phương tiên gây tại nạn rời khỏi hiện trường vụ tai nạn trong các trường hợp sau:

Người điều khiển phương tiện gây tai nạn bị thương phải đưa đi cấp cứu;

Người điều khiển phương tiên gây tai nạn phải đưa người bị nạn đi cấp cứu;

Người điều khiển phương tiện bỏ đi vì lý do bị đe dọa đến tính mạng.

Lưu ý, trong các trường hợp này người điều khiển phương tiện phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Xem thêm: Học lái xe B1 số tự động

Như vậy, trong trường hợp của anh A do lo sợ bị những người trong đoàn rước dâu dọa đánh và xử lý mình nên anh A mới bỏ xe và trốn khỏi hiện trường. Sau đó, anh A cũng đã tới trình báo tại trụ sở công an nơi gần nhất. Vì thế, hành vi của anh A không bị coi là hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm (quy định tại Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008).

Hãy nâng cao ý thức tham gia giao thông bạn nhé để tránh điều đáng tiếc xảy ra. Học lái xe ô tô an toàn là cả một quá trình lâu dài và rèn luyện thêm kỹ năng.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *